Mê Chim .

Mê Chim .

_*Thật tình mà nói không biết tôi mê chim tự lúc nào nếu ai hỏi chắc cũng không nhớ nổi ! Mới bảy, tám tuổi đã bắt đầu theo anh Hai người anh lớn để đi bắn chim và bắt chim non ,lứa tuổi đó ở nhà quê là đã biết trèo cây như sóc .

_*Cứ những buổi nghỉ học là theo người anh xách nạng thun đi ruồng hết mấy khu vườn để bắn chim , thuở đó chim còn nhiều lắm vì vườn hay bỏ hoang rậm rạp trái chín đủ mùa , chuối , mận, ổi xoài thừa thải thức ăn cho chim vì vườn hay bỏ hoang ít được chăm sóc nên chim tụ về đây sẵn thức ăn rồi sinh sôi nẩy nở , nên những khu vườn đủ loại Cu gáy ,Bìm Bịp , Tu Hú, Cưỡng Bông , Sáo Sậu , Trao Trảo cho đến nhũng chú chim Sâu bé tí hay những chú Dòng Dọc đan ổ treo lủng lẳng trên những tàu dừa . Không biết sao mà tính của tôi mê chim lắm thích nghe giọng hót con Chìa vôi mỗi sáng bên bụi tre gai , tiếng Cu gáy sau vườn coi như bất kể giọng hót của loại chim nào tôi cũng thích cũng mê .

_*Đến năm mười tuổi trở lên là không còn theo người anh nữa mà tự lập một nhóm riêng nhóc tì trang lứa để đi phá xóm , coi như khu vườn nào cũng bị hành quân càng quét . Bắn chim có khi xách một dọc ghé khu vuờn nào đó vặt lông đem xuống mương rửa xong bẻ nhánh khô đốt lửa nướng để đầy trên lá chuối , mà thật ra ăn chơi chớ có thấy ngon gì đâu , bắn lựa chim lớn mà chim lớn đa số chim già ăn dai nhách cạp sơ sơ rồi liệng thịt đã dai xương thì cứng ngắt , vậy mà hể tụ nhóm lại là đi tìm chim để bắn cứ thế mà tiếp diễn của thời thơ ấu . Đi bắn mà thấy tổ chim nào nhất là Cưỡng bông hay Sáo sậu dù mút đọt cây cũng phải canh đến ngày để leo bắt đám chim non , thứ chim mới vừa ra ràng bắt về nuôi khôn lắm chứ chim mà mọc cánh biết bay rồi vui ở chơi năm ba bữa buồn nó vù cái mất tiêu ! Cái thú nuôi chim vui lắm các bác ạ , Tôi nuôi ôi thôi đủ loại nào Sáo Sậu , Chìa Vôi ngay cả chim Sắc , Áo Dà coi như cái vườn Nội lồng tre treo lủng lẳng khắp vườn .Tuy nhốt trong lồng nhưng bọn chim nầy đã thuần khôn lắm đi học về mở cửa lồng là bọn chúng bay lại đậu trên vai rỉa rỉa cái mỏ đòi ăn chúng dễ thương đáo để, có bận hốt được một ổ chim Sắc sáu con chưa ra ràng lông tơ còn lún phún về phải nhai gạo mớm từng con, lớn lên bầy chim nầy khôn lắm chúng nhốt chung một cái lồng mỗii lần gặp tôi là bọn chúng nhốn nháo nhảy nhót kêu vang như cố làm cho mình để ý . Ông Nội thấy nuôi nhiều quá ông hay kêu ngồi lại giảng đạo rằng. Chim trời , cá nước con không nên bắt chúng nhốt như vậy bọn chúng cần bay nhảy rồi sinh sản mới có chim nữa cho mấy cháu đi săn . Không biết ông nói sao mà thằng cháu động lòng một ngày đó đem hết lồng chim xuống mở cửa thả ra hết , có một việc làm nhớ mãi thả ra chung không chịu bay cửa lồng vẫn mở chiều là một số lại tự chui lại vào lồng ngủ , mấy con chim sắc thì ra bui tre gai sau hè cứ ở đó làm giang san ngày đi kiếm ăn đâu chiều là về bụi tre kêu ríu rít đến gần có con bay lại đậu lên vai thấy thương chúng lạ . Ông Nội bảo đem dẹp bỏ mấy cái lồng để tụi nó không còn chỗ quen từ từ sẽ trở lại cuộc sống hoang dã , nghe lời ông đúng vậy thời gian chúng lần lượt đi hết thỉnh thoảng có con lại bay về đậu trước sân .

_* Từ đó tôi cũng bỏ luôn cái tật đi bắn chim để ăn vì cứ nghĩ mình có khi nào bắn nhầm chúng nó không ? nên quyết định bỏ hẳn việc bắn chim và thịt chúng .
_* Năm rồi về thăm lại quê mấy bạn rũ đi nhậu trên bàn một con cúm núm quay , một dĩa chim sẻ khìa nước dừa , Ốc cao xào củ hành bọn chúng kêu làm những món chim , cố ý gợi lại kỷ niệm xa xưa nhũng con chim nướng trong vườn , nhìn nhũng con chim quay vàng, mùi thơm béo ngậy nhưng sao chẳng dám đụng đến cái đủa nhớ lại chúng đang hót đang vô tư bị nạng thun chúng tôi cái rẹt là rơi xuống rồi trở thành miếng thịt khét đen thời tuổi trẻ , mấy bạn giục gắp đi lâu lâu về mới về đúng mùa bây giờ người ta săn bắt vườn tượt không còn nên chim hiếm lắm . Tao hôm nay ăn chay tôi thối thoát , thằng Kiệt vọt miệng xạo hôm nay ngày mấy mà ăn chay ? Tao mới bắt đầu ăn bữa nay cũng không có vái van chi hết , tụi bây tự nhiên kêu cho tao miếng đậu hũ nhậu dược rồi ..

_* Từ một thằng bé bắn chim nỗi tiếng có thể nói con chim nào mà tôi đưa nạng thun ngắm là coi như nó sẽ rơi xuống đất , Từ lời khuyên của Nội đã từ bỏ cái sát sanh tội lỗi rồi đâm ra mê chim thích nghe giọng hót thich ngắm màu sắc mỹ miều . Càng đến già sao lại càng mê chim lắm các bác ạ tôi giờ cũng săn chim mà săn bằng cái máy ảnh để chim ngưỡng cái vẻ đẹp của chim , cái dáng mỹ miều của nó .

Huyền Lâm ...Đọc đừng nghĩ méo mó       


_________________
Ngày quanh quẩn bên đời vô tích sự
Trí óc hao mòn theo năm tháng dần qua
Tình một thuở gặp nhau còn rất lạ
Huống chi người chưa hiểu biết gì ta !


Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft