Phất Phơ Trong Tuyết Mờ

Phất Phơ Trong Tuyết Mờ


Không ngờ tháng Hai, trời Cali, tuyết lại đổ nhiều thế này! Hoàng lẩm bẩm suy nghĩ, biết vậy thì mình ở lại đến ngày mai Chú Nhật mình về Livermore cũng chẳng muộn. Bạn chàng ở Stockton, mới mua được căn hộ rộng trên đường Cayuga Drive, với giá hời vì gần đường rầy xe lứa thời buổi kinh tế xuống dốc, đã năn nỉ chàng ở lại qua đêm với vợ chồng, con cái của họ, "Nhà bọn tao có phòng riêng cho mày đêm nay, sao mày không ở lại chơi thêm một đêm nữa chờ mai chú nhật rồi hãy về?"

--Cám ơn, đài khí tượng báo đêm nay tuyết rơi, tao ngại chạy xe khi trời tuyết lắm. Thời tao ở Ann Arbor, Michigan, suýt chết vì bão tuyết đó! Ai đời tuyết mịt mù trời, không thấy chi cả, xe chạy chậm rì, tao chỉ nhìn thấy ánh đèn đuôi xe màu đó mà đị Xe trước chạy, thì mình chạy nối đuôi, nó dừng thì mình dừng. Không dám đứng lại vì sợ xe sau ủi tới cả mấy tiếng đồng hồ. May mà xe ấy cuối cùng ghé trạm xăng, tau cũng vào theo đổ xăng vì xăng cũng gần hết. Hú vía lần đó, tưởng đi theo mẹ con Huệ rồi chứ.
--Mày rõ vớ vẩn! Huệ bỏ mày đi lấy chồng, thì coi như xong rồị Con nàng là con của Huấn chứ có phải của mày đâu mà nói quẩn? Dù vì sao cũng vậy, vì cha mẹ hay tiền bạc , danh vọng cũng thế thôi, khi người đàn bà đã bó rơi người yêu, hay chồng là người ta đã dứt tình bỏ nghĩa rồi, phải quên đi mà sống bạn ạ! Cứ vương vương mãi chỉ cô đơn suốt đời!
-- Thôi, em thua đại huynh! Dù sao, tao cũng phái về đêm nay!
Từ giã vợ chồng Dũng, tôi lái chiếc xe Honda Suv ra trạm đổ xăng cho đầy bình lại còn cẩn thận lấy thêm hơn 11 gallons, nửa bình nữa để sau xe phòng hờ. Tinh thần "Sắp sẵn!" cúa hướng đại sinh cố hữu xưa giờ.

Khi Hoàng chạy theo xa lộ W680 qua xa lộ số I5 dẫn về Fresno, Los Angeles gần tới thành phố Tracy thì tuyết bắt đầu rơi nặng hạt. Cứ đi thôi, đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi vì tuyết đổ sương sa, SUV tiến lên! Silver Honda, chiến mã bạc xông phá vào tuyết lộ, không phải tuyệt lộ đâu mà là sinh lộ đó, quay trở lại không chừng nghẽn đường luôn!

Tới ngã ba, nếu queọ xa lộ S580 sẽ nối lại với xa lộ S I5 về Fresno, và Los Angeles, trục I 680, S 580 và S I5 tạo thành một tam giác bí ẩn theo miền Đông ngoằn ngoèo theo trục lộ I5 về miền Nam California, thay vì theo xa lộ I 101 dọc theo bờ biển phiá Tây đi về miền Nam, phong cảnh ngoạn mục nhưng dài giờ hơn, Hoàng vẫn lầm lũi theo W580 leo lên dốc về hướng San Francisco, Livermore mặc dù đã thấy nhiều xe đậu dọc xa lộ không biết vì chủ nhân ngại đường xa tuyết đổ hay xe chết dọc đường. Hoàng chạy chậm lại, liều lĩnh đi về hướng Tây, chẳng khác gì ba thầy trò Đường Tăng hướng du Tây phương thỉnh kinh.

Càng về hướng Tây, càng chạy lên cao thì gió càng mạnh, và tuyết càng rơi nhiều thêm. Hoàng chợt thấy một bóng trắng đi phất phơ dưới sương mờ, chàng giật mình thả chân ra khỏi bàn đạp ga, chuyển qua bàn đạp thắng. Hoàng một tay cầm bánh lái một tay dụi mắt. Không ngờ tuyết đổ nhiều đến thế! Ráng lên sắp tới Livermore rồi! Chàng không dám chạy nhanh tốc độ bình thường nữa, mà chạy chầm chậm cẩn thận, chàng chăm chú để ý hai bên đường, sợ đá bên sườn núi đổ xuống thì ta xe nát thịt. Chàng bỗng thấy một chiếc xe Toyota Camry màu trắng, bật đèn chớp chớp nằm bên đường như kêu cứu. Chàng bật đèn chớp chớp lên và bấm đèn hiệu tách vào lề. Giúp người lúc lạnh lẽo trên sườn núi chênh vênh thế này trời Phật cũng thương, không bị cướp giật đâu!


Cài thắng lại, bật đèn báo hiệu khẩn cấp để các xe khác nhận diện, chàng mở cửa xe bước ra, lại gần xe bị chết máy hỏi chủ nhân xem họ có cần gì không. Chàng ngạc nhiên hết sức khi thấy cô gái khuôn mặt Á đông, nước mắt dầm dià trên má, mở cưả, cầu cứu, " My car ran out of gas! Can you help me by taking me to the nearest gas station?" Xe tôi hết xăng! Ông có thể giúp đưa tôi tới trạm xăng gần đây nhất không?"

-- You're in luck! I have a half a tank of gas in the back of my SUV, hold on! (Cô may mắn lắm! Tôi có nửa bình xăng sau xe cuả tôi, chờ tôi một chút nha!"

Hoàng ra sau chiếc SUV xách bình xăng dự trữ để cạnh chiếc Camry, gõ cửa xe lần nữa, bảo cô gái mở nắp bình xăng. Hoàng đổ một hơi hết luôn 11 gallons, cô rối rít cám ơn, mở áo măng tô ra lấy bóp trả tiền. Hoàng thấy cô mặc áo dài tím nên cười toe toét hỏi, "Xin lỗi cô người Việt phải không?"

-- Dạ em người Việt, răng anh đoán trúng thế?

Hoàng lại cười thêm:

-- Áo dài là chính hiệu Việt nam, cũng như giọng nói đó là đặc hiệu cuả Huế đó!

Cô gái ửng đỏ đôi má giưã trời tuyết trắng như bông gòn đang rơi, xinh đến mê hồn, cho dẫu nàng là yêu nữ chồn tinh Hoàng cũng không sợ. Nhận ra là đồng hương nên Hoàng bạo dạn hỏi, " Cô đi mô lúc trời tuyết đổ như ri?"

-- Dạ em đi hát ở San Jose đêm nay, lễ Valentine!
-- Ghê thế hở? Không ngờ tình cờ lại gặp ca sĩ?
-- Ca sĩ gì mô, hát văn nghệ nghiệp dư đó tề, giúp cho học sinh nghèo ở Việt nam, em là cô giáo tiểu học ở Tracy, nhân tiện về thăm mạ ở Mountain View gần San Jose ngày mai luôn!

Hoàng bạo dạn chìa tay kiểu anh hùng cứu mỹ nhân Vân Tiên với Nguyệt Nga: "Hân hạnh đuợc quen cô giáo! Tôi là Vĩnh Hoàng, xin cô cho biết quý danh!"

--Dạ em là Đông Lan, hoa Lan phương Đông, chứ không phải hoa Lan mùa đông đau nha anh!

Hoàng cười vui, và nửa đùa nửa thật, rất cải lương chi bảo:

-- Vâng tôi biết, Đông Lan, lan phương đông, tôi sẽ nhớ Đông Lan mãi mãi, chẳng bao giờ quên đâu... Vì đường tuyết chạy nguy hiểm, tôi đề nghị, Đông Lan chạy theo tôi về Livermore để xe lại ở nhà tôi, rồi cho phép Hoàng chở Đông Lan về Mountain View đón mẹ Đông Lan đi nghe Đông Lan hát, mai Hoàng đón về Tracy, ba mẹ Hoàng sống ở Tracy hơn hai mươi năm rồi, Hoàng học lớp 12 ở Tracy High School, nằm trên đường 11th Street, nếu Hoàng nhớ không lầm là 315 East 11th Street đó! Chứ không phải thấy người sang bắt quàng làm họ đâu nha, cô giáo ca sĩ!

-- Không, em biết mà! Anh chỉ đùa!

Hoàng chớp chớp mắt hình như mí mắt giật giật, khuôn mặt quen quen, dường như đã gặp ở đâu đó rồi thì phải, lạ lùng sao khéo lạ lùng, trái tim xao động chi lạ!

-- Thôi Đông Lan chạy cẩn thận theo Hoàng nhé chỉ khoảng ba mươi phút là tới thôi, rồi mình đi đón Mạ Đông Lan rồi tới chỗ Đông Lan hát cho kịp, hy vọng còn vé!

--Em có vé mà anh, mỗi người tham dự hát được năm vé miễn phí, coi như tiền thù lao khi mình hát ủng hộ giúp học sinh nghèo ở quê nhà do nhóm Hope ở Bắc Cali tổ chức ... Anh lái xe trước, em theo sau nha! Thú thật, em cũng ngại lái xe khi trời tuyết mù mịt như thế này lắm!

-- Không sao, Đông Lan cứ chạy theo Hoàng, Hoàng chạy cẩn thận!

Hoàng mở cửa xe cho Đông Lan vào nổ máy xe rồi chàng dặn dò cứ cẩn thận chạy theo chàng, rồi mới đóng cửa xe nàng, đoạn về xe chàng nhìn xa lộ vắng hoe, mở cửa, nổ máy xe, bật đèn hiệu rồi chạy ra xa lộ, vượt qua xe Đông Lan rồi chạy từ từ chờ nàng nhập vào xa lộ rồi chạy tiếp, thỉnh thoảng vẫn liếc nhìn kiếng chiếu hậu để biết Đông Lan vẫn còn kịp theo chàng.Chưa đầy 30 phút thì đã tới nhà, chàng mở cửa garage, nhưng đậu ngoài đường, ra hiệu cho Đông Lan đậu xe trong nhà đậu xe, chàng hỏi nàng: "Đông Lan muốn vào chơi một chút rồi đi không?"

-- Dạ không, để mai hay lúc khác! Sợ trễ giờ đó anh!"

-- Không sao còn kịp mà, hồi nãy Hoàng chạy chậm sợ lạc nhau, bây giờ đi chung một xe mình có thể chạy nhanh hơn một chút, Đông Lan có sợ không?

-- Răng mà sợ, tự nhiên em cảm thấy đi xuống âm phủ với anh em cũng không sợ!

Hoàng ra xe mở cửa chờ Lan bước lên xe, cài giây an toàn rồi vòng qua cửa tài xế leo lên ngồi, đeo giây an toàn rồi nổ máy chạy ra xa lộ, West 680 chạy về phía San Francisco, tới gần Dublin thì rẽ về South 82 về San Jose để theo N 101 tới Mountain View. Tuyết phất phơ bay, đường vẫn thưa thớt ít xe, Hoàng cũng chạy chậm không dám đi nhanh vì trơn trượt. Bất chợt chàng thấy một cô gái áo trắng vẫy tay trước mặt bên kia đường, chàng thắng xe chạy chập lại thì không thấy gì hết ngoài bóng con thỏ trắng nhảy trên đường, không lẽ mình chợp mắt ngủ quên, nguy hiểm thật, nhưng chàng nghe Đông Lan hỏi, "Anh có thấy gì không ? Một cô gái áo dài trắng vẫy tay bên kia đường..."

Biết là chàng không ngủ gật, nhưng chàng giả tảng trấn an Đông Lan, chỉ con thỏ đang nhảy trên xa lộ, "A em nhìn thỏ biến thành cô gái đó sao?"

Nàng cười ngượng nghịu, "Không biết nhưng em thấy y như thật! Chẳng nói dối anh đâu! Chẳng lẽ em ngủ mơ?"

Hoàng chưa biết nói sao, thì trên đồi cao bên kia đường, nơi những cánh quạt gió tạo điện, trong tuyết phất phơ như những thiên thần đang vẫy cánh từ từ vì tuyết phủ trên cánh quạt làm nặng sức gió không thổi nhanh được như chào giã biệt ... "Trông kìa anh, cô gái ấy kia kìa! Đang vẫy tay chào chúng ta ..."

Sức mạnh của gợi ý và liên tưởng, Hoàng như thấy bóng dáng một người con gái quen thuộc, đứng trên đồi cao vẫy tay chào, từa tựa như cô gái phất phơ trong sương mờ, như Huệ, như tiên, như ma, như thật ... Chàng quay nhìn Đông Lan, thoáng rùng mình, như nhìn thấy người yêu năm nào từa tựa giống Huệ, chẳng lẽ ...

--Chắc học trò thích em lắm phải không ? Em nhỏ nhẹ và giàu trí tưởng tượng nên dễ hoà đồng với bọn nhỏ lắm, không có làm mặt nghiêm túc như các thầy cô cổ lỗ hũ tựa các cụ đồ xưa xửa xừa xưa ..."

-- Anh đó nha, chưa chi đã nói hành nói tỏi thầy cô xưa rồi, mỗi thế hệ một lối suy nghĩ khác nhau mà, mình nên người là nhờ công dưỡng dục dạy dỗ của cha mẹ thầy cô ... Anh chẳng nhớ, "Không thầy đố mày làm nên sao ?"

Hoàng đuà, "Dạ, em nhớ cô giáo ạ!"

--Trò ngoan, nhưng trò nhớ bỏ dấu phẩy sau chữ em nhớ, và ngưng câu sau dấy phẩy một tí nhé!

" Gớm ghê chưa, sửa lưng trò ngay tại chỗ hở cô giáo ?" Hoàng cười, vừa thầm thán phục Đông Lan tinh ý thật, chàng đuà nhưng không ngờ Đông Lan bắt ngay tại trận, chàng sẵn sàng giơ tay đầu hàng vô điều kiện, thông minh nhất nhi nữ, cãi bướng nào khác chi tự tử . Cứ nghe các bà , các chị, các cô, nghe vợ, nghe em là yên nhà, yên cửa ... Ông bà chẳng thường dạy thế sao, ông chỉ huy bên ngoài, bà làm nội tướng ơ nhà, đã nương mình dưới trướng bà, thì nghe bà là êm cả, ở nhà nhất vợ nhì trời, ra ngoài xem thử mấy người hơn ta!       Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft