cơm khách ...

Image

(mấy hôm nay rất hí hửng vì chôm đuợc danh từ “khách” của một người bạn. chị bảo mỗi khi các con của chị về chơi là chị phải chiêu đãi như khách :-) )

hôm cuối tuần khách nhắn nhe rằng thứ ba này mẹ không phải vào bếp, con sẽ nấu cơm cho ba mẹ ăn. mẹ hỏi tại sao không phải là thứ hai mà là thứ ba. chàng cười:

– vì bao giờ mẹ nấu đồ ăn cũng dư. con sẽ nấu ăn ngày thứ ba để nhỡ ba mẹ không ăn được đồ ăn con nấu thì vẫn còn đồ ăn dư của ngày thứ hai ăn đỡ.

humm, chỉ cần tài nấu ăn của chàng bằng nửa tài ranh mãnh của chàng là mẹ an tâm rồi. chiều thứ ba mẹ đi làm về sớm thấy chàng vẫn còn an vị ở trên lầu coi phim, bếp núc thì vẫn còn lạnh tanh và tủ lạnh thì vẫn chỉ có những thức ăn còn dư từ hôm trước. mẹ hỏi:

– ủa sao con nói con đi chợ nấu cơm cho ba mẹ ăn.

chàng tỉnh bơ:

– còn sớm mà mẹ, bốn giờ con đi chợ. bảy giờ sẽ có cơm ăn.

mẹ hỏi chàng cho ba mẹ ăn gì thì chàng lắc đầu bí mật, chàng bảo đợi chàng ra chợ coi họ bán cái gì rồi chàng mới biết sẽ nấu món gì. khoảng hơn bốn giờ chàng đủng đỉnh lái xe ra chợ và một thoáng sau mẹ nhìn thấy cái text trên phone của mình khi chàng charge vô thẻ. tội nghiệp chàng ghê lắm vì rõ ràng là xài tiền của mình làm ra nhưng mẹ cũng vẫn bắt chàng phải dùng chung một account với mẹ để me tiện bề … theo dõi. ba gọi mẹ là “công an cộng sản” nhưng cho đến giờ phút này thì chàng vẫn chưa càm ràm nên mẹ cứ phớt tỉnh như dân Ăng-lê thứ thiệt. mẹ nhìn vào số tiền $21.50 nói với ba:

– tiền chợ có vẻ … khiêm nhường nên chắc cũng không phải là sơn hào hải vị gì đâu.

chàng đem thức ăn về nhà rồi ra lệnh cho mẹ không được xuống bếp cho đến khi chàng gọi mới được vô. mẹ bỏ lên nhà trên nhưng lâu lâu cũng giả vờ kiếm cớ vô tủ lạnh lấy nước uống để rình rập coi chàng làm gì. thấy chàng bày la liệt nào là khoai tây, spinach, avocado, hành tây đủ cả trên bàn. mẹ bảo với ba:

– không thấy thịt thà gì cả. chắc hôm nay ăn chay.

ba cười:

– thì người ta ăn uống bổ dưỡng tinh khiết mà.

sau hơn hai tiếng đồng hồ, chàng mời ba mẹ ra ăn cơm. bữa ăn đã được chàng bày biện với đầy đủ chén đĩa như một bữa cơm khách thứ thiệt. thực đơn của chàng bao gồm đủ đồ ăn mỹ, mễ, việt nam đề huề. chàng làm nấm nhồi thịt đút lò, cơm chiên dương châu, guacamole va mash potatoes. chàng hãnh diện rằng tất cả những món ăn trên bàn đều là những món ăn được làm từ những sản phẩm tươi chứ không có thứ gì là mua làm sẵn cả (ý chàng chọc quê mẹ vì mẹ chàng chuyên môn mua guacamole làm sẵn ở chợ cho chàng ăn …).

mẹ nhìn bàn ăn bảo với chàng rằng nếu biết cho chàng đi học xa chàng giỏi như vậy thì mẹ đã cho chàng đi từ hồi học lớp … 9.

điều đáng khen của chàng là không những chàng nấu một bữa ăn thật ngon miệng cho ba mẹ ăn mà còn là sau bữa ăn chàng không cho mẹ nhúng tay vào dọn dẹp. chàng bảo ở nội trú chàng đã đặt ra một thông lệ rằng ai muốn mời bạn bè đến nấu nướng gì thì cứ việc mời nhưng khi bước chân vô bếp làm sao thì khi bước chân ra cũng phải trả cái bếp về cái vị trí như vậy. chàng ranh mãnh:

– nên con canh hễ mấy đứa tụi nó sắp sửa nấu ăn thì con nhào vào nấu ăn cho con. con làm xong trước tụi nó nên tụi nó phải dọn dẹp lau chùi bếp vì khi con bắt đầu nấu bếp đã bê bối sẵn rồi.

chàng khoe mỗi tuần bọn chàng đều có thời khoá biểu phân chia công tác cho từng đứa như lau chùi phòng tắm, dọn dẹp nhà bếp, rửa chén, thu rác … apartment có 5 đứa con trai. đến chiều chúa nhật thì khóa sổ thanh tra, đứa nào không làm tròn bổn phận thì ngày thứ hai bốn đứa còn lại được đấm vào … hạ bộ của đứa đó. chàng bảo nhờ vậy nên lúc nào apartment của chàng cũng sạch sẽ. mẹ phải phì cười vì sáng kiến vô cùng … thực tế ấy. còn ba thì lắc đầu nhăn nhó … (chắc có lẽ ba đang lo sợ cho cái viễn ảnh một hôm xấu trời nào đó chàng không làm tròn nhiệm vụ thì chắc ba sẽ bị … tuyệt giống).

chàng thương yêu, mẹ đã được ăn rất nhiều bữa cơm khách rồi. bữa cơm sang trọng trong nhà hàng lắm sao nhiều tiền có, bữa ăn thanh đạm trong gian nhà ấm cúng có … nhưng chưa bữa ăn nào mẹ vừa ăn bằng miệng vừa nếm bằng tim như bữa cơm khách chàng đã dành cho ba mẹ hôm qua.

cám ơn chàng, chàng rất đỗi thương yêu của ba mẹ. cuối cùng rồi mẹ cho dù không muốn cũng phải công nhận rằng chàng …đã lớn.

01.06.16
hoài yên       


_________________
cứ bảo lòng như đá
đá cũng buồn như ai ...


Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft