chùng ...

Image

cuối cùng rồi thì mùa thu cũng về được nơi thành phố. mùa thu nơi tôi ở không có những chiếc lá đổi từ màu xanh qua vàng, không có những cây phong nhuộm sắc đỏ lung linh, không có những tàng cây buông dần từng chiếc lá, không cả những xác lá khô rào rạc bước chân đi trên đường ... mùa thu nơi thành phố của vùng tây nam, nếu có chỉ là cái thời tiết đang oi bức đột nhiên chuyển qua êm dịu và hơi lành lạnh. cái lạnh không đủ để khoác những cái áo bằng len bằng dạ ... cái lạnh không đủ để choàng những cái khăn đầy màu sắc làm dáng ... cái lạnh chỉ vừa đủ để se se khuôn mặt trần vào buổi sáng sớm trên đường từ nhà đến chỗ tập thể dục, cái lạnh chỉ vừa đủ để suýt soa ôm hai cánh tay vào với nhau chạy vụt từ bãi đậu xe vô cửa hãng...

vâng, mùa thu nơi tôi ở thiếu cái không khí và cảnh vật làm người ta nao nao ...thế nên tôi chẳng tìm được lý do gì để giải thích tại sao những ngày này lòng mình lại chùng xuống những cung bậc thấp nhất trong năm như vậy ...

những ngày gần đây trong giấc mơ tôi có một cô bé khoảng 7, 8 tuổi thường xuyên xuất hiện. cô bé với mái tóc dài cột thành hai cái đuôi gà lúc lắc nghịch ngợm hai bên chẳng biết từ đâu đến nhưng chắc chắn đã là một phần tử trong gia đình tôi trong những giấc mơ ấy. lần thứ nhất tôi thấy mình nói với thằng bé khi nó vừa trên trường về nhà:

- con chở em đi chơi đi.

và tôi thấy mình mỉm cười hạnh phúc nhìn theo cái bóng của "hai anh em" nó dắt tay nhau đi.

chỉ vài hôm sau giấc mơ ấy tôi lại thấy cô bé, lần này là tôi và cô bé đi lựa những chiếc áo đầm, những chiếc áo đầm màu trắng với hai tay áo phồng y như những bộ đồng phục mẹ may cho tôi ngày xưa khi tôi còn nhỏ. tôi thấy cô bé ríu rít nói và tôi khúc khích cười ...

đêm hôm qua tôi lại nằm mơ thấy mình đang cắm cúi trang hoàng cho một cái bánh sinh nhật. một cái bánh sinh nhật chắc chắn không phải cho con trai tôi vì nó đầy là hình ảnh công chúa, nàng tiên và bướm hoa.

tôi không phải là người hay tin vào những điều vớ vẩn như giải thích chiêm bao nhưng cũng không tránh khỏi thắc mắc tại sao mình cứ mơ hoài một cô bé như vậy. cách đây gần hai năm khi thằng bé mới bắt đầu xa nhà tôi cũng hay có những giấc mơ lạ kỳ như thế. chỉ khác là dạo ấy là một đứa bé gái còn bé xíu, chỉ độ chừng vài tháng tuổi vì tôi vẫn còn phải bế trên tay. đứa bé gái xuất hiện đều đặn trong giấc mơ tôi đến độ chồng tôi đã nửa đùa nửa thật:

- đừng làm anh đau tim nhé, anh quên cách thay tã rồi ...

rồi bẵng một thời gian cô bé biến mất để rồi bây giờ lại xuất hiện bằng hình ảnh của một cô bé 7, 8 tuổi trong vòng non hai năm.

chẳng biết có "điềm" gì hay không nhưng khi tôi kể cho thằng bé nghe nó đã bảo:

- chắc ở đâu đó có một đứa bé gái đang chờ mẹ nhận làm con nuôi đấy.

tôi đã nói với nó rằng tôi sẽ chẳng bao giờ có can đảm xin con nuôi vì tôi biết mình không bao dung được như nhiều người khác. tôi sẽ khó lòng thương được đứa bé ấy như tôi đang thương đứa bé tôi đã mang trong người mình 9 tháng mười..bốn ngày như nó. vả lại lấy một đứa bé để "trám" vào chỗ hổng của một đứa bé vừa bỏ đi là một điều vô cùng bất công không những cho cả hai đứa mà còn cho chính tôi nữa...con trai tôi đã nói:

- mẹ có nhiều khả năng thương yêu hơn là mẹ nghĩ.

cuối tuần rồi ảnh hưởng của cơn bão Patricia, trên đài truyền hình dồn dập đăng tải cảnh người ta chuẩn bị đón bão ở những thành phố ven biển. những chiếc tàu, chiếc thuyền du lịch đắt tiền được buộc chặt vào bến cứ chao qua chao lại như muốn bứt dây để lao ra. tôi vừa dán mắt vào màn ảnh vừa lầm bầm:

- đúng là đồ điên, yên lành một nơi không muốn, lao ra khơi cho bị sóng đánh tan thành trăm mảnh hay sao.

anh nhìn tôi một hồi lâu rồi nhỏ nhẹ:

- không ai bỏ công ra đóng một con thuyền đẹp chỉ để buộc chặt nó lại một chỗ, cho dù nơi đó là một bến bờ thật bình yên.

ừ, lý trí thì vẫn biết thế, nhưng con tim thì vẫn bướng bỉnh từ chối chấp nhận.

ừ, con đường dằng dặc và cam go nhất của một đời người đôi khi lại là khoảng cách từ đầu xuống đến trái tim...

(thành phố buồn không phải bởi mùa thu...)

10.28.15       


_________________
cứ bảo lòng như đá
đá cũng buồn như ai ...


Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft