Mắm Tôm Chua

Phương Vy ơi .. đây là công thức của Thy làm mắm tôm chua nè .. vi làm biếng cắt sợi nên gừng riềng tỏi ớt gì Thy xay ráo trọi , chắc nhờ vậy mà mắm nó đậm đà hơn chăng :-)) ..

Vật Liệu


2 pounds tôm nhỏ (cang nho cang ngon)
1 củ riềng lớn
1/3 cũ gừng
2 củ tỏi
1 trái ớt sung đó
2 chén nước mắm ngon
1/2 - 3/4 chén nước lạnh
1 chẹn đường
1/2 lít rượu trắng
vài khúc mía lau khô ( mua ở chợ 1 một bịch để nấu nước mát)



Cach Lam

- tôm xã đá rửa sạch ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút vớt vào rổ để thật ra'o

- ngâm tôm vào rượu khoảng 15 phút

- Đường - nước - và nước mắm bắt lên bếp đun sôi , tắt bếp để nguội âm ấm


- Riềng , Gừng rửa sạch ( riềng để nguyên võ cũng OK ) , xắt khúc bỏ vào máy xay chung với tỏi , ớt ( đừng xây quá nhuyễn)

- vớt tôm bỏ vào khay ( đừng rửa tôm lại) trộn đều chung với hỗn hợp rừng riềng tỏi ớt đã xay cùng với 1/3 nước mắm đã nấu . sắp tôm vào keo thủy tinh đổ phần nước mắm còn lại, chẻ mấy cong mía lau vừa size chiều ngang bên trong hũ chèn lên trên phần tôm đã sắp ( vì khi tôm chín trong lượng sẽ nhẹ hơn sẽ bị nổi lên trên mặt nước ) rồi đóng chặt hũ lại .. đem ra ngoài phơi nắng ít nhất là 5 ngày

Phơi full sun , đến chiều phải lấy đem vào nhà rồi hôm sao lại phơi tiếp ..đừng để ở ngoài sân qua đêm .

sau 5 ngày sẽ thấy tôm đỏ chín .. đem vào để nơi thoáng mát thêm khoảng 5 ngày nữa thì đem ra trọn thêm đu đủ phơi một nắng, riềng và tỏi thêm nếu thích . là cứ thế XƠI :-))

( Cất tủ lạnh khi tôm đã chua đủ .. có thể để dành an đến 2 tháng)

(2 pounds àm được 6 hủ . đừng đễ quá đầy nuớc sẽ tràn ra dơ lắm , hơn nữa để chừa chổ bỏ thêm đu đủ ) .



       


_________________
Ai nói với anh tình êm như tóc mướt
Anh lầm rồi tóc em rối sợi thơ
Sợi nhớ nhung quyện vào trong mơ ước
Còn sợi buồn quấn lấy phận bơ vơ


Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft