cuống gió chiêm nương

.

Mến chào quý ACE bút nhóm cùng quý độc giả Bến Sông Mây ,

Các bạn có biết Lan yêu nhất nguyên ngày thứ bẩy hông !... Sớm ban mơi thì được ngủ nướng, thức dậy muộn nè pha ly cafe sữa nóng nhâm nhi và nếu như không có bận rộn hẹn hò hay shopping , chợ búa /bếp núc và con cái . Ngày thì ghé trang web Bến Sông Mây thăm hỏi /trả lời các phản hồi , đọc thơ bạn bè thân thương cũng như viết trải lòng những cảm nhận .Tối đến thì Lan lại được rộng thì giờ, thỏa cái đam mê thơ thẩn rất riêng của mình ...tìm thơ đọc .

Đọc thơ cũng là một niềm đam mê lớn của Thúy Lan . Chẳng hạn như hôm nay Lan lang thang đọc bốn bài thơ trên các diễn đàn khác ... ngoài ba bài thơ của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn .Còn một bài nữa khá ấn tượng , các bạn thử đoán xem Lan sẽ giới thiệu thêm bài thơ Thi Sĩ nào nữa đây nhỉ ?


" cuống gió chiêm nương ". . Vâng, đây là tựa đề một bài thơ cuối cùng trong bốn bài thơ mà đêm nay , Thúy Lan muốn giới thiệu đến tất cả quý bạn hữu của Thi Sĩ Đoạn Trường :

" cuống gió chiêm nương " bài thơ khiến tâm tư người đọc ngược xuôi trong tiềm thức, như vừa tìm lại những cung bậc tình yêu có bóng mình thuở nào . Yêu thương được giồng xới trên thửa ruộng tình gieo vào mùa thu , nàng chừ như lúa đang thì trổ muộn , gió chàng hiểu và cố gắng xoa dịu những nỗi đau , nỗi oan nghiệt của mùa màng ... tựa hồ những định kiến của xã hội , rào gia phong lễ giáo ngăn cản . Tình chân thật của đôi lứa gặp nhau trễ tràng ... họ chỉ có thể tìm về trong những giấc mơ " vi vu tiếng gọi tên nhau bất khả kháng " . Cho dẫu " nếu có ngày lúa ngừng trổ bông /em mọc lên những hàng phi lao chắn gió " và dù rằng đời này họ chẳng là của nhau mãi mãi , thì chàng/nàng vẫn mơ " vàng chiêm nương bên nhau /gió quên vùng đất lạ /lúa trĩu hạt ngọt ngoan /cuống ngày nối ngày vỗ nhẹ nhẹ " .

Tứ thơ đẹp , vần từ mộc , hình ảnh chân , bài thơ phản ảnh phần nào câu chuyện tình trái ngang của đôi tình nhân . Tác giả dường như đã sở hữu chủ những ngôn ngữ thường ngày, bằng bút pháp giản dị ông đã dần đưa thơ ra khỏi lối mòn và trình làng những bài thơ đột phá nhất của chính mình ...

Riêng Thúy Lan tôi, một cô độc giả rất bình thường với trái tim vốn yếu đuối , rất xúc động khi đọc xong bài thơ "cuống gió chiêm nương " .


Thúy Lan đã xin phép tác giả, trích lại vài dòng mà Thi Sĩ Đoạn Trường đã có lần tâm tình cùng độc giả trên trang nhà của ông :

"...Các bạn thân mến . Nếu các bạn đọc thơ bằng mắt và chú tâm vào ý nghĩa của từng câu, các bạn sẽ khó nhận ra tâm ý của bài thơ. Các bạn có thể thay thế những từ trong câu thơ bằng những từ có phát âm gần giống nhau hoặc bằng những hình ảnh liên quan đến từ đó, các bạn sẽ thấy câu thơ ấy mở ra một khung cảnh mới và cứ như thế sẽ ghép nối tất cả các liên tưởng/hình ảnh với nhau thành một cảnh sắc có liên quan đến kinh nghiệm sống của mỗi chúng ta. Tùy thời gian, hoàn cảnh và tuổi mà chúng ta nhìn ra mối liên quan ...( Thi Sĩ Đoạn Trường) "Quý vị ơi ! hãy cùng Lan đọc bài thơ " cuống gió chiêm nương " của Thi Sĩ Đoạn Trường mà Thúy Lan đã xem từ đường link sau nhé : http://damau.org/archives/26794
Image
Wendy day by Jose Jimenezcuống gió chiêm nương


Anh cuống gió
từ cánh hường đông xa tít
trĩu ngang đời em
vàng chiêm nương
mày cong lá lúa nhuốm thu tình
bước chân mùa gặt nghe đâu đây
vi vu tiếng gọi tên nhau bất khả kháng

anh làm sao hiểu thấu
khi bung mầm bước vào bùn
trục đời em xoay quanh nắng mưa trắng đen luân chuyển
giọt sương rơi sâu bọ gặm
bầy ong vo ve trên đồi
em đợi xanh lồng lộng
vàng chiêm nương

cuống gió về với em
ngàn sao kim cương mặt trăng thủy tinh thoang thoảng mùi hương gió
xuất hiện
như những chiếc lá vàng trôi về bên bồi đang đợi

dần dần lúa chín vàng qua mùa thu nồng nàn
phơn phớt gió lên men trong lồng ngực thắm thiết

nếu có ngày lúa ngừng trổ bông
em mọc lên những hàng phi lao chắn gió
đẩy anh ra bên lề trái tim êm ấm
nơi gió bám rễ
anh ngước mắt lên trời thành nguồn gió xoáy
nhắc bổng men cay
bay về phương trời phiêu lãng

vàng chiêm nương bên nhau
gió quên vùng đất lạ
lúa trĩu hạt ngọt ngoan
cuống ngày nối ngày vỗ nhẹ nhẹ


Thơ Đoạn Trường
(11/16/2012)

Thúy Lan chân thành cám ơn quý ACE và quý độc giả Bến Sông Mây . Mến chúc quý vị một mùa Xuân Quý Tỵ bình an .
       Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft