Thúy Lan

Thúy Lan mến chào quý ACE và độc giả thân quen của Bến Sông Mây ,

Vài tháng trước Lan có giới thiệu với quý bạn, bài thơ Dốc Mơ của Thi sĩ Phạm Mạnh Hà và cũng được anh Dân Chu minh họa thêm bằng, bài hát Dốc Mơ (sáng tác Ngô Thụy Miên qua tiếng hát Khánh Hà ) ... Rất cám ơn quý bạn thưởng thức , lắng nghe và viết comments .

Đêm với Thúy Lan là một huyền thoại ... đêm thường vẽ đường cho Thúy Lan lang thang . Có lần, đêm đã dẫn Thúy lan về một cõi thơ của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn . Điều làm Lan thích thú đến say sưa là bài Thơ có tựa đề Thúy Lan mà ông đã viết vào năm 2001 ...


Và Thúy Lan có tìm hiểu và đọc một loạt bài phỏng vấn , xem cách ông trả lời mới cảm hơn nữa nhưng điều kỳ diệu của thi ca , sau đây là một trích dẫn của VNNP phỏng vấn ông :


"VNNP: người cho rằng HXS là một tay " diệu dụng " ngôn ngữ thi ca. Anh nghĩ thế nào ? và làm cách gì để đạt đến chỗ sở dụng ấy ?

HXS : Thật ra thì không có gì đáng gọi là thần kỳ hay diệu vợi trong việc sử dụng ngôn ngữ thi ca . Người thì bảo là được mặc khải . Kẻ thì nói là do tinh luyện . Tôi nghĩ là cần có năng khiếu và cần năng ôn luyện . Thử đào sâu một thói quen tìm tòi, suy nghĩ . Lâu ngày chữ nghĩa nó chọn mình chứ mình không còn phải lựa chọn chữ nghĩa nữa . Một chữ dùng " đắt địa " rất dễ có hứng khởi dẫn dắt mình tìm đến những cái hay ho khác. Ðạt được cái chỗ vi diệu của chữ nghĩa, văn học mình cũng đã ghi lại nhiều dấu ấn sáng giá, tùy từng trường hợp ứng dụng khác nhau . Chỉ riêng trong thi ca đã thấy : Cổ điển lãng mạn như Triều Hoa Ðại, Hoàng Lộc, Ðức Phổ - Bình dị như Quan Dương, Luân Hoán - Tân kỳ như Du Tử Lê - Chơn chất như Phan Ni Tấn - Cao ngạo như Phan Xuân Sinh... Còn nhiều nữa, ví dụ như phái nữ ta : Ðằm thắm như Tường Vi - Gợi cảm như Nguyễn Thị Thanh Bình, Lê Thị Thấm Vân - Trí tuệ như Hồng Khắc Kim Mai, Trân Sa - Dịu hiền như Sương Mai, Thảo Chi vv... và vv..."
Một lần nữa, Thúy Lan xin mạo muội mạn phép ông , đem bài thơ " Thúy Lan của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn " giới thiệu với độc giả Bến Sông Mây .

t h ú y l a nmắt đã thôi nâu. chiều yên lữ
bóng rớt trên đồi chim lánh mây
buồn qua một dãi trường sơn lạnh
vì áng mi cong đã nhược gầy

ngồi im. biêng biếc trầm hương mộng
một tuổi kỳ nam mơ nữ nhân
mưa nằm nghe ngóng tim trăn trở
bỏng vết thương xa nguội lửa gần

giếng nước trong ngần đen tóc nhánh
xưa uống màu trăng đêm tảo hương
từng giọt từng giọt môi mắt ấm
thầm đóa mai côi khẽ mọng hường

khúc hát năm nao mùa xử nữ
tơ mành như một ngọn thúy lan
ước giọt sương mềm len trong nắng
cho nụ phong linh khẩy tiếng ngàn

rồi ai biết được tuồng khinh mã
bay bay bay bay cát đá bay
không qua chinh chiến làm sao gặp
một chuỗi đêm hoang níu lại ngày

buổi về thân hóa. tàn. xiêu vẹo
tình mong manh vỗ cánh mong manh (*)
đóm sao nở muộn trên cành trắng
hoa đã cùng ai khép đoạn đành

HoàngXuânSơn
24. 8. 2001(*) mượn cấu trúc Quách Tấn : “ tình hoang mang gợi tứ hoang mang ”Chân thành cảm ơn và mến chúc quý bạn luôn vui khỏe trong cuộc sống thường nhật .       Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft