Tường trình Khúc Tự Tình Quê Hương

Với bất cứ một nơi chốn nào khi chúng ta bất chợt nghe 2 chữ QUÊ HƯƠNG, như là một điều gì đó đến thật gần gũi thân thương qua những ký ức tuổi thơ hồn nhiên trong sáng. Nơi đó có những kỷ niệm của mái trường, con đường làng, lũy tre xanh, hay những giòng sông uốn khúc mênh mang dạt dào như tấm lòng người mẹ . Nơi có những con rạch bắt ngang cánh đồng lúa vàng bát ngát, ẩn hiện làn khói sóng chiều tà từ những mái tranh thô sơ nhưng đậm đà tình dân dã. Nơi có những chú bé hồn nhiên vui đùa bên đàn trâu gặm cỏ, hoặc đôi khi bắt gặp chúng ngủ gà gật trên lưng trâu, và có những câu hò, điệu lý ngọt ngào hay tiếng ầu ơ ru con của người mẹ trẻ .

Vâng, đó chính là Quê Hương, là nguồn cội mà cho dù ở nơi đâu, chốn nào chúng ta vẫn luôn mang theo trong tâm hồn những ký ức mãi xanh như lời thầm thì tự tình của quê hương yêu dấu .

Image

Image

Suốt hơn 2 năm từ lúc gia nhập nhóm chủ trương Sân Khấu Nhỏ , tôi đã góp phần làm được 7 chương trình. Mỗi chương trình chúng tôi đều cố gắng tạo một sắc thái riêng và không ngoài chủ trương đào tạo, hướng dẫn các thế tiếp nối cùng sinh hoạt với thế hệ cô chú giữ gìn tiếng Mẹ qua thi ca âm nhạc Việt Nam .


Image

Image

Image

" KHÚC TỰ TÌNH QUÊ HƯƠNG", là chủ đề mà chúng tôi đã chọn để mời bạn cùng trở về khoảnh khoắc tuổi thơ qua câu hò điệu lý . Và phải nói chương trình được trình diễn vào ngày 17,1,2015 vừa qua là một trong những chương trình phong phú của CLB Sân Khấu Nhỏ, mà cũng là sự thử thách rất lớn cho các em thế hệ tiếp nối, vì toàn bộ chương trình đều là những làn điệu Dân Ca, hoặc những bài hát về Quê Hương đậm đà nét đặc sắc của 3 miền Nam, Trung, Bắc . Điều đáng vui mừng là các em đã rất vui vẻ bỏ công tập luyện, từ những bài hò dô ta , hò khoan, hò lơ, các em đã cố gắng để hát bằng tiếng Bắc, tiếng Huế , và tiếng Nam qua những bài hát "Em bé quê ", là hù là khoan hoặc những bài dân ca “ qua cầu gió bay, lý ngựa ô Huế, lý ngựa ô Nam, bèo giạt mây trôi và những câu vọng cổ . Ngoài ra các em còn cùng nhau đóng một vở kịch ngắn “ cả nhà cùng hát dân ca “ thật ý nghĩa .

Image

Image

Thế hệ tiếp nối còn làm say mê khán giả qua những bài hòa tấu, đàn tranh, đàn nguyệt , đàn bầu từ các em bên Đoàn Văn nghệ dân tộc Lạc Hồng . Ca khúc BÀ MẸ QUÊ đã được các em vừa mu'a vừa hát thật dễ thương của 4 chị em nhà Thảo ( Thảo Vi, Thảo Tiên, Thảo Thơ, Thảo Mi). Hay bài hát về thân phận “ quê em mùa nước lũ" qua hình ảnh thô sơ của chiếc áo bà ba do em Tường Vy đảm nhận. Em Nguyễn Trung còn tự viết một bài VÈ CHÚC TẾT theo thể lệ thơ tứ tuyệt thật hay để các em cùng đọc bên tiếng trống thôi thúc. Ngoài ra, em Trung còn sáng tác một ca khúc mang đậm nét quê hương “ cánh cò quang gánh" được trình diễn thật cảm động chính bởi tác giả và phụ diễn CS Kim Yến

Image

Image

Image

Những bài hát về quê Hương lần lượt được các ca sĩ SKN trình diễn với rất nhiều màn hoạt cảnh đi kèm như "Non nước hữu tình, tình Hoài hương, hương tóc mạ non, được mùa, em về với người, duyên quê ,con sáo Rạch Giá, xuân miền Nam.

Đặc biệt vị khách mời của chương trình là Nghệ sĩ CHÍ TÂM, anh đã chia sẽ rất nhiều về những giai điệu ngũ cung mà chúng ta nghe thì tưởng rất đơn giản, nhưng qua anh phân tích và giải thích tôi thấy đó là cả một nghệ thuật đáng tự hào của âm nhạc VN.

Image

Image

Image

Image

Chương trình phong phú qua nhiều màn hoạt cảnh, ca, múa, kịch, Vè với nhiều trang phục cổ truyền phối hợp cùng nhiều nhạc khí dân tộc mõ, chiêng, trống, cùng sự góp mặt rất đông từ các tiếng hát Huy hoàng – Kim Yến – Kim Thoa – Hà Trúc Mai – Mai Phuơng – Hoàng Đình Nguyên Nguyễn Hoan – phi Yến – Minh Bảo – Tuyết Minh – Đoàn Minh – Julie Trần. Các em thế hệ tiếp nối gồm có em Lily, Tường vi, Nguyễn Trung , Đặng an, Thảo vi, Thảo mi, Thảo thơ, thảo Tiên, Kyla, Anthony, Vivian, cody, Đan thư, và Hiếu Hugo .

Image


Phần MC ngoài anh Nguyễn Bá Thành – Lyly Trần – Julie Trần ra còn có sự tham gia của cô bé xinh đẹp Hằng Ny và em Đan Thư của thế hệ tiếp nối .

Image

Image

Image

Chương trình được tổ chức vào 6:30 thay vì 7p như những chương trình trước, nhưng có rất nhiều vị khách đã có mặt từ lúc 5 giờ, và đến 6 giờ đã không còn một chiếc ghế trống . Điều làm BTC thấy ái ngại là có những vị khách đã đứng suốt từ khởi đầu cho đến hết chương trình .

Image

Chúng tôi cũng xin mượn nơi đây cảm ơn các thầy cô của các trường Việt ngữ, các phụ huynh của các em đã luôn hỗ trợ cũng như khuyến khích các em cùng tham gia góp phần giữ gìn tiếng nói của Quê Hương và luôn hướng về cội nguồn Dân Tộc .

Image


Image


Image

Tôi rất trân trọng và tự hào về các em, cũng như tôi thấy bản thân mình may mắn khi được góp một bàn tay trong công việc ý nghĩa này .
       


_________________
Ai nói với anh tình êm như tóc mướt
Anh lầm rồi tóc em rối sợi thơ
Sợi nhớ nhung quyện vào trong mơ ước
Còn sợi buồn quấn lấy phận bơ vơ


Xoá hình nền                                                       Tăng độ chữ

Đăng Bài Mới    Góp Ý Kiến   
cron
phpBB - Creating Communities
Vista theme by HelterSkelter © 2007 ForumImages
Vista images © 2007 Microsoft